0982 409 351
8:00 - 20:00
555 Kha Vạn Cân, P. Linh Đông, Thủ Đức
logo-hoatuoi555
(
sản phẩm)

Chăm sóc lan hồ điệp cho người mới bắt đầu đơn giản nhất

Hoa lan là một loại cây trồng trong nhà cực kỳ phổ biến, chơi lan dần trở thành thú vui tao nhã và là đam mê của nhiều người. Nhiều người yêu Lan và khi mới bắt đầu cho rằng một loại cây đẹp và mỏng manh như vậy phải khó chăm sóc.

Thực tế, Lan không khó trồng và chăm sóc như nhiều người vẫn nghĩ. Nhiều loài lan thực sự rất dễ chăm sóc. Bài viết dưới đây hoatuoi555 chia sẻ và hướng dẫn cách trồng và chăm sóc Lan hồ điệp.

Lan hồ điệp có ở khắp mọi nơi. Chúng là sự thay thế tuyệt vời cho một lọ hoa để làm bừng sáng ngôi nhà của bạn, một chậu Lan hồ điệp thay cho một kệ hoa khai trương chúng vừa toát lên vẻ sang trọng, phú quý mà vẫn đảm bảo đầy đủ thông điệp Bạn muốn chúc mừng, hoa tươi lâu hàng tháng chậu Lan Hồ Điệp có thể để được nhiều năm, ra hoa nhiều lần.

I. Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Cơ Bản

Dưới đây là sơ lược về cách chăm sóc lan hồ điệp cho người mới bắt đầu. Thực hiện theo những lời khuyên cơ bản này, Bạn chắc chắn sẽ chăm sóc tốt cho chậu Lan hồ điệp của mình.

  1. Đặt cây lan của bạn trong một căn phòng sáng sủa, nhưng không có ánh sáng mặt trời trực tiếp
  2. Tưới nước cho lan không thường xuyên, Nhiều cây lan bị chết vì tưới quá nhiều hơn là tưới quá ít.
  3. Chỉ tưới vào gốc. Giữ cho hoa và lá khô.
  4. Sử dụng một chậu thoát nước tốt và đất trồng và không bao giờ để cây lan của bạn chìm trong nước quá vài phút.
  5. Giữ cây lan sau khi nó đã ra hoa. Chúng dễ chăm sóc trong giai đoạn sinh dưỡng và sẽ ra hoa nhiều lần nếu biết cách chăm sóc đúng cách.
  6. Sử dụng phân bón hòa tan trong nước. Bón phân 1-2 tuần một lần, nhưng không bón phân trong giai đoạn ra hoa. 

cach-cham-soc-hoa-lan-ho-diep

Hoa lan hồ điệp được chăm sóc đúng cách sẽ sống được rất lâu

II. Làm thế nào để chọn một lan hồ điệp tốt

Có một số mẹo đơn giản sau dưới đây để chọn một cây lan khỏe mạnh và chúng sẽ ra hoa trong chỉ trong vài tháng sau đó.

1/Lan hồ điệp khỏe mạnh sẽ có lá xanh tươi

Những chiếc lá sẽ cho bạn biết rất nhiều điều về sức khỏe tổng thể của lan. Khi tìm một cây lan tốt để mua từ cửa hàng hoặc shop hoa tươi, lá phải tươi sáng và có màu xanh đậm.

Đôi khi bạn sẽ thấy một vài chiếc lá phía dưới có thể bị vàng hoặc khô héo, không sao. Thông thường đối với một cây lan khỏe mạnh hãy chú ý vào những chiếc lá trên cùng và những chiếc lá non, vì vậy nếu có một số lá bị chết ở các lá phía dưới thì điều này không có gì đáng lo ngại.

Mặt khác, nếu lá có nhiều mảng màu vàng hoặc nâu, đây có thể là dấu hiệu của việc tưới nước quá nhiều, dấu hiệu của bệnh hoặc thiếu chất dinh dưỡng. Nếu rơi vào trường hợp này, tốt nhất bạn nên chọn cây khác. 

2/Kiểm tra rễ 

Rễ khỏe mạnh là rất quan trọng đối với hầu hết các loại cây, và hoa lan cũng không ngoại lệ. Trên thực tế, rễ của một cây phong lan sẽ cho bạn biết nhiều điều về sức khỏe của nó.

Nên trồng lan trong chậu thông thoáng, để đảm bảo rằng rễ của cây được tiếp cận với lượng ánh sáng tốt. Do đó, bạn nên xem kỹ bộ rễ của cây bạn định mua.

Rễ lan hồ điệp khỏe mạnh phải dày và chắc khi chạm vào. Chúng có thể có nhiều màu, bao gồm trắng, bạc, xanh lá cây hoặc vàng nhạt. Rễ màu đen hoặc nâu có cảm giác mềm và nhão thường là dấu hiệu của việc tưới quá nhiều nước hoặc bị bệnh. Rễ màu xám, bong tróc thường cho thấy cây bị thiếu nước.

3/ Thân cây chắc chắn là cần thiết cho một cây lan khỏe

Lan hồ điệp thường có một hoặc hai cành hoa cùng một lúc. Chúng thường có thể có nhiều hoa trên đó, điều này đòi hỏi thân cây phải khỏe để hỗ trợ chúng.

Bạn nên tìm loại cây có thân to và cứng cáp, để dễ dàng nâng đỡ sức nặng của hoa và nụ. 

4/Hoa và nụ

Nếu bạn mua một lan hồ điệp để có thể thưởng thức vẻ đẹp của hoa ngay sau đó, tốt nhất là nên mua một chậu lan chưa nở rộ. Bạn nên chọn một cây có thân hoa dài, nhưng chỉ có một vài bông hoa và rất nhiều nụ đang chờ phát triển.

Vì lan hồ điệp thường ra hoa trong vài tháng, nếu bạn hái một bông vào đầu giai đoạn ra hoa của nó, bạn có thể thưởng thức một thời gian dài hoa đẹp kể từ ngày bạn mua lan.

hoa-lan-ho-diep-dep

Lan hồ điệp khỏe có lá xanh và cứng cáp

III. Mẹo chăm sóc lan hồ điệp

1/Yêu cầu về ánh sáng

Lan hồ điệp nói chung thích một vị trí sáng sủa để phát triển, nhưng không phát triển tốt dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Trong tự nhiên, chúng mọc bám vào các thân cây lớn, bên dưới tán lá nên quen với ánh sáng gián tiếp, sáng xuyên qua tán cây.

Nếu bạn muốn đặt cây lan của mình trên bệ cửa sổ, tốt nhất là bạn nên đặt nó ở cửa sổ quay mặt về hướng Tây hoặc Đông. 

Bạn cũng có thể chăm sóc lan hồ điệp tốt trong không gian trong nhà cách xa cửa sổ, miễn là có nguồn ánh sáng tốt, tự nhiên hoặc nhân tạo, để đảm bảo rằng cây nhận được đủ ánh sáng. 

Nếu bạn nhận thấy lá của cây lan của bạn trở nên xanh đậm hơn, đây có thể là dấu hiệu cho thấy nó không đủ ánh sáng. Ngoài ra, lá úa vàng hoặc các đốm nâu hoặc vàng trên lá có thể là dấu hiệu của ánh sáng quá mức hoặc lá bị cháy do ánh nắng trực tiếp quá nhiều.

2/Nhiệt độ

Lan hồ điệp thích hợp lý tưởng với nhiệt độ trong nhà. Nhìn chung, chúng sẽ phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 17 đến 29 độ C. Hoa lan nói chung thích trời hơi mát vào ban đêm hơn ban ngày và chúng đặc biệt không thích gió lùa và sự thay đổi nhanh chóng của nhiệt độ.

3/Nhu cầu độ ẩm

Lan hồ điệp sống trong điều kiện rất ẩm ướt trong tự nhiên. Do đó, chúng sẽ phát triển tốt nhất trong môi trường ẩm ướt . Điều này có thể khiến việc trồng lan trong những ngôi nhà kín và hơi thấp, nóng sẽ hơi khó. Hầu hết các loài lan hồ điệp thích độ ẩm từ 50 đến 100%. do đó, thông thường bạn nên nhắm đến độ ẩm từ 50 đến 60%.

hoa-lan-ho-diep

Lan thích được trồng nơi có nguồn sáng tự nhiên

IV. Mẹo Tưới Nước cho Lan hồ điệp

Việc tưới nước cho lan hồ điệp có khá nhiều khía cạnh đặc biệt quan trọng.

1/Đừng tưới nước lên lá và hoa lan

Bạn chỉ nên tưới vào gốc của cây lan, vì lá và hoa của cây lan bị ướt có thể dẫn đến tất cả các loại vấn đề về sâu bệnh và sự phát triển của cây. Nếu bạn đổ nước lên cây lan của bạn từ trên cao, bạn có thể để lại nước đọng trên ngọn cây nơi những chiếc lá mới đang mọc.

Nếu điều này liên tục xảy ra, nước đọng này sẽ khuyến khích hình thành bệnh thối ngọn, có thể rất nhanh chóng làm hỏng cây hoặc thậm chí dẫn đến chết cây.

Nếu không may bị dính nước vào ngọn cây hoặc trên lá, bạn nên thấm nước này bằng khăn giấy để giảm khả năng bị thối ngọn.

2/Dấu hiệu cho cây lan cần được tưới nước

Bạn sẽ cần quan sát từng cây lan của mình để biết các dấu hiệu cho thấy nó cần được tưới nước. Dưới đây là hai phương pháp tốt để kiểm tra xem cây lan của bạn có cần tưới nước hay không.

Bạn có thể chọc một ngón tay vào đất và sẽ biết liệu phần trên cùng có bị khô hay không, cho thấy rằng việc tưới nước là cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể dùng một xiên gỗ và cẩn thận chọc qua ruột bầu đến đáy chậu. Nếu que xiên bị khô khi bạn lấy ra, cây lan cần được tưới nước.

3/Đừng để rễ lan hồ điệp ngâm trong nước

Sau khi bạn đã tưới nước cho cây lan của mình, điều thực sự quan trọng là đảm bảo rằng cây thoát nước tốt trước khi đặt nó trở lại trưng bày và đảm bảo rằng rễ cây không bị đọng trong nước lâu. Rễ sẽ không chịu được điều này và có thể dẫn đến thối rễ nếu bạn làm vậy.

cach-tuoi-nuoc-lan-ho-diep

Tưới nước đúng cách giúp Lan khỏe mạnh

V. Bón phân cho lan hồ điệp

Một cây phong lan khỏe mạnh được quyết định rất nhiều từ lượng phân mà chúng được hưởng, nhưng việc bón thêm phân bón sẽ không khắc phục được hầu hết các vấn đề với một cây lan không khỏe mạnh.

Bạn chỉ nên sử dụng một loại phân bón đã được pha chế dành riêng cho lan. Điều này là do lan khá khác biệt so với nhiều loại cây khác.

Lan thường được trồng trong vỏ cây hoặc sống bám vào những loại cây to khác nên không có nhiều chất dinh dưỡng, việc bón phân thường xuyên, ngay lập tức các chất dinh dưỡng sinh học sẽ có lợi nhất cho cây lan của bạn.

Phân bón dành riêng cho lan cũng sẽ chứa một loạt các vi chất dinh dưỡng mà nếu không lan sẽ không thể tiếp cận được, do trồng trong môi trường khá trơ và thoát nước nhanh. 

1/Lịch Bón Phân Cho Lan

Hoa lan thường không cần nhiều phân bón trong giai đoạn nở hoa của chúng. Tuy nhiên, trong giai đoạn sinh dưỡng của sự phát triển của lan, phân bón thực sự cần thiết, để cung cấp cho cây năng lượng để bắt đầu phát triển thân, chồi và hoa mới.

Trong giai đoạn ra hoa, không nên bón phân mà chỉ tưới nước khi cần thiết. Trong giai đoạn sinh dưỡng, tốt nhát nên bón phân hai tuần một lần bằng dung dịch phân bón lan hòa tan yếu, hoặc 3-4 tuần một lần vào những tháng thời tiết trở lạnh, nhiệt độ thấp hơn bình thường.

Tưới nước cho cây lan ít nhất một lần giữa các lần bón phân, để đảm bảo không có phân tích tụ trong đất trồng.  

2/Sử dụng phân bón nào tốt cho Lan

Sử dụng phân bón có chưa nitơ sinh học thường có tác dụng ngay lập tức, hơn là một loại phân bón có urê  chúng sẽ giải phóng chất dinh dưỡng chậm hơn. Nên sử dụng một loại phân bón có hàm lượng nitơ cao hơn trong giai đoạn sinh trưởng của cây, chuyển sang loại phân bón có hàm lượng kali cao hơn và lượng nitơ thấp hơn, để thúc đẩy sự ra hoa khỏe mạnh và lâu dài hơn.

VI. Những câu hỏi thường gặp về chăm sóc lan hồ điệp

Mất bao lâu để lan hồ điệp nở hoa?

Thời gian giữa các đợt ra hoa thường khoảng 6-9 tháng. Tuy nhiên, có sự thay đổi đáng kể trong khoảng thời gian này. Phần lớn phụ thuộc vào sức khỏe của cây lan và điều kiện phát triển có tối ưu hay không.

Hoa Lan Hồ Điệp Sống Bao Lâu?

Hoa lan thực sự là loài thực vật sống lâu. Có những nghiên cứu về những loài lan trong đã sống hơn một thế kỷ.

Phần kết luận

Hi vọng bạn rất thích thông tin này về việc bắt đầu chăm sóc hoa lan hồ điệp. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào khi chăm sóc hoa lan hoặc có nhu cầu mua hoa lan hồ điệp, hãy cho tôi biết trong phần bình luận bên dưới hoặc liên hệ hotline : 0982 409 351 để mua được Lan hồ điệp tốt nhất. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Có thể bạn quan tâm:

>>>Học cách bón phân cho hoa phong lan

>>>Tổng hợp đầy đủ những điều cần biết về hoa phong lan

TƯ VẤN MUA HÀNG
1
 
ĐỊA CHỈ MUA HÀNG TPHCM
CỬA HÀNG CHÍNH:
555 Kha Vạn Cân, P. Linh Đông, Thủ Đức, TP. HCM
Hotline: 0982409351
Mở cửa: 7:00 - 21:00 
 
HỆ THỐNG CHI NHÁNH HCM
Bình Thạnh: 128/38F Đinh Tiên Hoàng, P1, Bình Thạnh, TP. HCM
Gò Vấp: 1287/9A Phan Văn Trị, P10, Gò Vấp, TP. HCM
Quận 9: 146/12C Lã Xuân Oai, P. Tăng Nhơ Phú A, Quận 9
Điện thoại: 0982409351
 
HỆ THỐNG CHI NHÁNH MIỀN NAM
Cần Thơ: 78B Ng Thái Học, Ninh Kiều
Vĩnh Long: 27 Ng Huệ, P.2, Tp. Vĩnh Long
Vũng Tàu: 254 Ng An Ninh, P.7, TP.Vũng Tàu
Bến Tre: 09 Cửa Đông, P.3, TP Bến Tre
 
HỆ THỐNG CHI NHÁNH MIỀN TRUNG
Quảng Bình: 28 Lý Thường Kiệt, TP Đồng Hới
Đà Nẵng: 304 Đống Đa, Q.Hải Châu
Q Ngãi: 168B Nguyễn Tự Tân, TP Q.Ngãi
Bình Định: 17 Quang Trung, AN Nhơn
Kết nối với chúng tôi
Design by Calisto